Sử dụng máy tính nhiều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Sử dụng máy tính nhiều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy vi tính đã trở thành công cụ làm việc không thể thiếu. Điều này khiến con người bắt buộc phải làm việc tối thiểu 8 tiếng/ngày trước màn hình vi tính hay tham gia cá cược tại W88 (https://cachvaow88.com) và dẫn đến những mối nguy hại với sức khoẻ mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

  • Phổi giảm khả năng hấp thu oxy

Khi phải ngồi lâu bên máy tính, con người trở nên lười vận động vì vậy sẽ có xu hướng thở nông. Nếu tình trạng này cứ kéo dài trong một thời gian sẽ làm phổi giảm khả năng hấp thu oxy, nồng độ oxy hoá trong máu thấp  lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hoá, các cơ quan nội tạng và bộ não cùng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không được hoạt động tối ưu.

Theo báo cáo y tế từ viện nghiên cứu khoa học Cali (Mỹ), ngồi bên máy tính quá 5 giờ/ngày là nguyên nhân khiến tinh thần, sức đề kháng bệnh tật, hoạt động của tim đều bị suy giảm tối thiểu là 10%.

  • Dây chằng trở nên yếu

Trong một thời gian dài, nếu cứ ngồi trước máy tính 8 giờ/ngày đồng nghĩa với việc chỉ có bàn tay, cổ và các ngón tay được hoạt động liên tục, trong khi toàn bộ phần thân người lại bị bất động hoàn toàn. Đó là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn tới dây chằng khiến chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và về lâu dài nhanh mỏi cơ hơn.

Bên cạnh đó, khi cơ thể cứ bất động trong một khoảng thời gian dài còn khiến cơ bắp bị nhức toàn thân, đặc biệt là nguy cơ gai đốt sống lưng sớm đối với những người trẻ.

  • Ảnh hưởng thị lực

Đây chắc chắn là tiềm ẩn sức khoẻ mà bất cứ ai cũng biết sau một thời gian làm việc bên máy tính. Các triệu chứng như khô mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt liên tục…sẽ xuất hiện, từ đó là nguyên nhân gây giảm sút thị lực và các căn bệnh nghiêm trọng hơn về mắt.

  • Nguy cơ mắc bệnh trĩ

Thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 50% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ, phổ biến nhất là dân văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu là bởi, khi ngồi quá lâu sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ lên tới 72,9%, trong khi con số này ở những người thường xuyên vận động chỉ là 43%.

Trước những nguy cơ như trên, theo khuyến cáo của các bác sỹ, nếu phải làm việc thường xuyên và lâu trước màn hình vi tính, mọi người nên có những bài tập vận động nhẹ nhàng tại chỗ như xoay lưng, vươn vai, duỗi chân tay, hít thở sâu, uống nhiều nước…Cứ khoảng 30 phút, nên rời mắt khỏi màn hình vi tính, nhìn xa 20m để đôi mắt được điều tiết, bộ não được nghỉ ngơi trong giây lát, tránh bị stress mệt mỏi tạm thời…

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *